Dối với phụ nữ nội trợ, thì việc được vào bếp và nấu món ăn ngon cho gia đình thân yêu của mình thật tuyệt vời, tuy nhiên việc nấu nướng cần phải tuân theo những quy tắc để đảm bảo an toàn sưc khỏe cho cả gia đình. Dưới đây là những cách chế biến thực phẩm sai lầm các bà nội trợ nên lưu ý tránh xa.
1. Chiên gà với quá nhiều dầu mỡ
Đây là thói quen hoàn toàn sai lầm và có thể dẫn đến nguy hiểm cho người dùng. Bởi khi phản ứng hóa học xảy ra sẽ khiến cho các axit béo cần thiết cho cơ thể bị quá trình oxy hóa ức chế, điển hình là việc hủy đi hàm lượng vitamin E. Chính việc đó sẽ dẫn đến hiện tượng các gốc tự do sản sinh khiến tế bào cơ thể gặp nhiều tổn hại nghiêm trọng. Bên cạnh đó, thành phần protein dinh dưỡng có trong thịt gà sẽ bị chuyển hóa thành acrolein gây nên ung thư.
Điều này càng nguy hiểm hơn nữa khi ta ăn những loại gà chiên sẵn đã tẩm bột. Lúc này lượng chất béo sẽ tăng lên rất cao khi mà cả vụn bánh và bột chiên đều có khả năng thấm hút dầu cực kì lớn. Không chỉ khiến người dùng tăng cân không kiểm soát, món ăn này còn làm tăng khả năng mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư hoặc những căn bệnh về tim mạch.
2. Khoai lang rán
Khoai lang được biết đến như một loại thực phẩm cừ kì bổ dưỡng cho cơ thể. Nhờ vào thành phần vitamin B6, C, D dồi dào cũng như các loại khoáng chất đa dạng khác nhau mà loại thực phẩm vàng này giúp ta đẩy lùi những nguy cơ mắc bệnh khác nhau. Tuy nhiên việc dùng dầu mỡ chế biến khoai lang sẽ khiến cho hàm lượng calo tăng cao cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết bị nhiệt độ cao phá vỡ. Thế nên, bạn có thể sử dụng khoai bằng cách luộc, hấp và nướng để có thể đảm bảo được sức khỏe cho cơ thể bạn nhé !
3. Chế biến quá chín các loại rau củ quả.
Toàn bộ những dưỡng chất bổ dưỡng sẽ bị nhiệt độ cao trong quá trình chế biến quá lâu phá hủy hoặc ức chế hoàn toàn. Chính bởi thế, ngoài việc tăng thêm calo, bạn không hề dung nạp thêm bất cứ khoáng chất cần thiết nào cho cơ thể. Vì vậy, ngoài cách luộc hoặc hấp bạn có thể bảo vệ hệ tiêu hóa bằng cách xào rau củ quả trong thời gian không quá dài, ngoài ra để tránh đưa thêm lượng natri gây hại, ta không nên cho quá nhiều muối vào thức ăn.
4. Nước ép trái cây, rau củ
Bên cạnh việc bổ sung hàm lượng vitamin tốt, việc uống quá nhiều nước ép chế biến từ 3 loại trái cây khác nhau sẽ đồng nghĩa với việc bạn vừa nạp vào cơ thể một lượng đường bằng với 4 khẩu phần trái cây nguyên chất. Khi các chất xơ vốn có không được bổ sung thì lượng đường trong máu sẽ bị ức chế hoặc gia tăng một cách khó kiểm soát.
Hãy thật khéo léo trong việc chọn cho mình hình thức bổ sung chất xơ và vitamin bổ dưỡng khác nhau từ các loại trái cây tươi bạn nhé !
5. Làm bỏng ngô với các gia vị giàu calo
Bỏng ngô là loại thực phẩm được biết đến với vai trò cung cấp chất xơ, khoáng chất cho cơ thể để góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa. Thế nhưng trải qua quá trình chế biến với những thành phần gia vị như bơ, muối, phô nai, đường nâu đã khiến cho chức năng dinh dưỡng vốn có mất đi. Bên cạnh đó việc ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tăng cân nặng khó kiểm soát.
Vì thế, để đảm bảo độ an toàn cho thực phẩm nãy, khi chế biến bạn chỉ nên thêm những gia vị có chứa ít calo chẳng hạn vỏ chanh, mè, húng tay,vỏ chanh, bột tỏi, phô mai parmesan tươi, tiêu, chanh.
6. Dùng gia vị gói để ướp thịt gà
Đối với những gói gia vị đóng sẵn luôn có mối nguy hiểm sức khỏe rình rập. Bởi lúc này chúng chứa quá nhiều đường, muối, bột ngọt, chất bảo quản, chất tạo màu và những hương liệu nhân tạo nhằm tăng thêm vị ngon của thức ăn. Để thay thế, bạn có thể sử dụng những hương vị tự nhiên tốt cho sức khỏe như dầu ô liu, thảo mộc, chanh, mật ong nguyên chất, ớt và gia vị .
7. Trộn sirô chocolate vào sữa chua
Mặc dù sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa nhờ vào thành phần probiotic dồi dào, thế nhưng khi kết hợp cùng với siro sẽ làm tăng hàm lượng đường khiến cho dạ dày gặp nhiều khó khăn hơn khi xử lí thức ăn. Điều này còn trở nên nghiêm trọng hơn khi ta cho thêm những loại topping như kẹo, trái cây, chocolate.
Chính vì lẽ đó, các chuyên gia đã khuyên người dùng nên lưu ý kiểm tra thật kĩ thành phần dinh dưỡng của từng loại thức ăn trước khi sử dụng. Trách việc mang đến ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Tốt nhất hãy lựa chọn sữa chua lên men tự nhiên , nguyên chất bạn nhé !
8. Trộn cà phê và sữa thực vật
Bản thân cà phê đen không hề tồn tại năng lượng và calo tuy nhiên nếu không lưu ý khi cho vào thêm hương vị bạn sẽ vô tình biến cốc cà phê của mình trở nên đầy chất béo rất có hại cho sức khỏe.
Đặc biệt nên tránh xá loại sữa thật vật chế biến sẵn có chứa phụ gia và chất béo bởi không chỉ khiến bạn tăng cân chúng vừa còn là xúc tác khiến cho các loại vi khuẩn sản sinh nhanh chóng.
9. Đun sôi dầu olive
Khi chế biến olive ở nhiệt độ quá cao, các cấu trúc phân tử từ nhiên trong loại thực phẩm bổ dưỡng này sẽ bị ức chế hoặc thậm chí bay hơi. Thế nên, muốn đảm bảo thành phần dinh dưỡng được giữ nguyên, bạn chỉ nên ăn sống kèm với rau trộn hoặc chỉ có thể chế biến ở nhiệt độ thấp.
10. Ăn dâu tây chung với đường và kem
Hàm lượng đường trong máu sẽ tăng không kiểm soát nếu bạn ăn quá nhiều dâu tây và đường, kem cùng một lúc. Mặc dù dâu tây được biết đến như loại trái cây chứa dồi dào vitamin C và chất xơ rất tốt cho cơ thể. Nếu vị chua của dâu đôi phần hạn chế vị giác của bạn, hãy thử ăn kèm cùng với ít mật ông nguyên chất hoặc siro đường bạn nhé !