Thịt dê là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên khi ăn thịt dê sẽ có một số tác dụng phụ đối với một số trường hơp. Dưới đây là những nhận định quan trọng khi ăn thịt dê mà bạn cần nên lưu ý :
1. Giá trị dinh dưỡng của thịt dê
Ngoài vitamin B, B12, thịt dê được biết đến nhiều hơn nhờ vào thành phần Riboflavin cực kì tốt cho máu cũng như sức khỏe. So với gà và bò, dê chứa nhiều protein, ít béo và cholestorol hơn. Ăn đủ hàm lượng thịt dê mỗi ngày , máu trong cơ thể sẽ được kích thích lưu thông, thân nhiệt gia tăng từ đó khiến cho enzym tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Từ nay tha hồ ăn thịt dê mà không lo bị béo bạn nhé !
Đối với những ai có triệu chứng thiếu máu thì đây là loại thực phẩm vàng giúp bổ sung chất sắt dưới dạng heme giúp ích rất lớn cho quá trình sản sinh máu. Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng không nên quên bổ sung hàm lượng kém có trong dê nếu muốn bé phát triển toàn diện.
2. Những hậu quả nghiêm trọng khi ăn quá nhiều
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên do đặc tính nóng, vị ngọt, khi ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể gia tăng khả năng viêm nhiễm, tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển mạnh mẽ.
3. Những điều cần biết khi ăn thịt dê
– Không trộn dê cùng dấm chua để tránh nồng độ axit trong dấm ức chế khả năng giữ nhiệt của cơ thể.
– Sau khi ăn dê không nên tráng miệng bằng dưa hấu. Dạ dày sẽ bị ảnh hượng nghiêm trọng nếu ta kết hợp giữa tính ấm của dê với tính hàn của dưa. Điều này dẫn dến quá trình hấp thụ dinh dưỡng giảm đi đáng kể.
– Ăn cùng bí đỏ, ớt, tiêu, đinh hương. Nếu không muốn thân nhiệt cơ thể trở nên nóng, ta nên lưu ý không kết hợp thịt dê với những thức ăn hoặc gia vị đã kể trên.
– Trong bữa ăn không nên uống trà. Nồng độ axit tannic của trà khi đi cùng protein trong thịt dê sẽ khiến chất tannalbin sản sinh từ đó giảm đi khả năng làm việc của ruột cũng như hàm lượng nước vốn có của phân. Khi hiện tượng này xảy ra, người mắc bệnh ngoài việc đi ngoài không thông còn có thể bị táo bón. Nếu không chữa trị kịp thời, chất độc không được bài trừ sẽ dẫn đến ung thư hoặc những căn bệnh nghiêm trọng gây hại cho sức khỏe khác.
4. Những người không nên sử dụng
– Nhiễm viêm gan : Gan sẽ phải làm việc nhiều hơn khi ta bổ sung quá nhiều protein cùng một lúc. Lúc này, những người mắc bệnh gan sẽ phải đối mặt với khả năng gan trao đổi chất không tốt cũng nhưng quá trình phân giải và hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ bị ức chế rất cao. Khiến cho tình hình và triệu chứng bệnh ngày thêm trở nặng thậm chí dẫn đến tử vong.
– Đối với những ai bị cao huyết áp, nhiễm trùng, sốt cao cũng cần nên loại bỏ thịt dê trong thực đơn dinh dưỡng của mình bởi thịt dê lúc này không hề có chức năng dinh dưỡng mà chỉ gây hại cho sức khỏe của bạn mà thôi.
– Để bệnh không trở nặng, những bệnh nhân mắc phải chứng lỡ loát, mắt đau, miệng đắng, cổ hộng đau rát, chân răng viêm nhiễm hoặc thường xuyên đau bụng đi ngoài cũng cần nên tránh xa thịt dê.