Không chỉ do những tác nhân di truyền gây nên, mà căn bệnh ung thư nguy hiểm còn xảy đến khi thực đơn ăn uống hằng ngày của bạn không lành mạnh hoặc chứa quá nhiều chất gây hại. Đây cũng chính là nguyên nhân hằng đầu gây nên căn bệnh chết người này
Tuy đến hôm nay, đây vẫn còn là căn bệnh nan giải chưa có thuốc điều trị từ giới y khoa thế giới, thế nhưng, những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngoài những tác nhân hoá lí từ môi trường sống xung quanh thì những trở ngại về tâm lí cũng như chế độ ăn uống không phù hợp cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển bất thường của các tề bào trong cơ thể.
Dưới đây là những thực phậm, được khoa học khuyến cáo hạn chế hoặc thận chí ngưng sử dụng:
1. Chất béo và cholestorol
Tiêu hoá quá nhiều chất béo luôn khiến cơ thể mắc phải những căn bệnh nguy hiểm chẳng hạn như là ung thư vá và ung thư ruột. Thông thường các axit mật giữ nhiệm vụ quan trọng trong việc tiêu hoá chất béo. Thế nhưng, trong ruột của con người chúng lại được phân chia thành những chất khác nhau do tác nhân Clostridium gây nên, khi đó 3-methylchola-threne được xem là nguyên nhân dẫn đến ruột già bị nhiễm ung thư.
Chính vì lẽ đó, khi cơ thể tiết quá nhiều acid mật sẽ dẫn đến gia tăng hàm lượng 3 – methylchola – threne, từ đó khả năng mắc phải ung thư ruột già sẽ càng nhiều. Trong khi đó, những chất gây nên ung thư vú hay còn gọi là prolactin sẽ phát triển mạnh mẽ khi ta ăn quá nhiều chất béo vượt mức cho phép.
Ngoài căn bệnh ung thư vú, nguy cơ mắc phải những loại ung thư khác cũng rất cao chẳng hạn như là ung thư tử cung, ung thư thận, ung thư ruột, ung thư tuyến tuỵ. Tất cả chúng đều được gây ra bởi việc nạp quá nhiều chất béo và đạm trong cùng một khoảng thời gian ngắn.
2. Rượu bia và những chất chứa cồn
Trước đây, rượu bia chỉ được xem là tác nhân chính dẫn đến các bệnh về gan như gan xơ cưng hoặc ung thư gan, nhưng trải qua quá trình nghiên cứu lâu dài, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng nghiện rượu bia còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư miệng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, và ung thư vòm họng. Không chỉ vậy, nguy cơ mắc phải ung thư vú ở những phụ nữ có thói quen uống rượu bia sẽ cao hơn gấp nhiều lần người bình thường.
3. Thuốc lá hoặc chất gây nghiện
Đây được xem là thói quen khó có thể cai nghiện ở những người thường xuyên hút thuốc bởi tuy không phải là thực phẩm chúng vẫn đóng vai trò tất yếu trong đời sống sinh hoạt thậm chí tần xuất sử dụng còn cao hơn cả các thực phẩm thông thường khác. Không chỉ ở nam giới có nguy cơ mắc phải bệnh mà ung thư phổi do hút thuốc quá nhiều còn xuất hiện ở cả phụ nữ.
Nghiên cứu chỉ ra rằng có hơn 85% dẫn đến tử vong là do sử dụng thuốc lá thường xuyên. Ngoài ra nguy cơ mắc phải ung thư miệng, vòm họng, tuỵ, bọng đái, tạng cũng rất cao. Không chỉ có người hút mà ngay cả người hít phải khói thuốc cũng gặp rủi ro về sức khoẻ rất lớn.
4. Thực phẩm có chứa quá nhiều hoá chất diệt sâu bọ
Trong các loại thực phẩm chúng ta đưa vào cơ thể mỗi ngày ít nhiều cũng chứa một hàm lượng hoá chất diệt sâu bọ. Chính bởi nguyên nhân đó, mà nguy cơ mắc phải ung thư ngày càng cao và khó có thể đề phòng. Bên cạnh đó việt hít các hoá chất độc hại qua phổi hay thậm chí là ngấm qua da cũng gây nguy hiểm cao.
5. Các loại gia vị
Để gia tằng màu sắc, hương vị cũng như chất lượng cho sản phẩm nhiều nhà sản suất đã sử dụng những loại gia vị được khuyến cáo là không thích hợp với cơ thể người. Thế nhưng, hiện nay vẫn còn có rất nhiều cơ sở hay cá nhân quá lạm dụng vào ” chiếc chìa khoá vàng ” này, khiến cơ thể gặp không ít khó khăn trong việc trao đổi chất.
Ví dụ điển hình trong số đó là đường hóa học cyclamate và saccharin. Tuy bị nghiêm cấm sử dụng do nguy cơ gây ra ung thư bàng quang rất cao nhưng chúng vẫn được sử dụng rộng rãi trên hơn 40 quốc gia.
6. Thực phẩm nướng hoặc chiên chứa nhiều dầu mỡ
Sử dụng quá nhiều dầu mỡ trong quá trình chiên rán sẽ kích thích sự sản sinh sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Bên trong khối u này là những chất độc mạnh tác động lên thần kinh, não thậm chí là hệ tiêu hoá và hệ thống sinh sản. Chính bởi thế, bạn nên từ bỏ những món đồ chiên nướng trong thực đơn mỗi ngày của mình.
7. Thực phẩm lâu ngày bị mốc
Trường hợp nấm mốc xảy ra ở các thực phẩm khô không được các bà nội trợ quan tâm lắm bởi họ nghĩ chúng chỉ là những vi sinh vật vô hại, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như chức năng dinh dưỡng của thực phẩm. Thế nhưng chúng lại chính là mầm bệnh dẫn đến ung thư, gây nguy hại cao đến sức khoẻ con người.
Vì vậy, đối với những sản phẩm dể ẩm mốc như hạo, lúa mì, đậu, ngô, đậu phộng và các loại thực phẩm khác bạn nên có kế sách bảo quản kĩ lưỡng tránh trường hợp sản sinh các chất độc hại do mốc gây nên điển hình là streptozotocin aflatoxin.
Để giúp chúng ta ngăn ngừa mắc phải bệnh, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những lưu ý quan trọng sau đây :
– Lựa chọn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho cơ thể như rau quả tươi hoặc các sản phẩm có xuất xứ từ thực vật. Không chỉ cung cấp đầy đủ khoáng chất cho cơ thể mà chúng còn góp phần đẩy lùi ung thư một cách hiệu quả. Chỉ cần 500g rau tươi và hoa quả trong thực đơn mỗi ngày là bạn đã góp phần bảo vệ cơ thể mình tránh xa các tác nhân gây bệnh.
Hàng tuần nên giới hạn hàm lượng protein có chứa trong các loại thịt đỏ cũng như muối và chất béo dung nạp vào cơ thể. Thay vào đó bạn có thể lựa chọn các loại sữa đã tách bơ chứa ít chất béo hoặc hạn chế ăn các món quá mặn và chiên rán nhiều lần.
– Chất lượng thực phẩm phải được đảm bảo tươi sống, sạch sẽ, hợp vệ sinh. Ăn chín uống sôi. Không chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao, nướng rán thực phẩm quá cháy.
– Giữ trọng lượng cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng hợp lí chẳng hạn như không quá gầy hoặc quá béo. Thường xuyên vận động cơ thể bằng những bài tập thể dục phù hợp để góp phần tăng cao sức khoẻ bản thân.
– Từ bỏ thói quen sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích cũng như loại bỏ các thực phẩm gây nguy hại cho quá trình hoạt động của dạ dày