Bà bầu bị ốm nghén nên ăn gì? là nỗi băn khoăn của hầu hết chị em phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu tiên. Giai đoạn đầu thai kì là thời điểm khó khăn đối với các bà bầu, ngoài việc chịu đựng nhữg thay đổi của cơ thể để chuẩn bị môi trường cho thai nhi khởi đầu an toàn, một số chị em còn bị ốm nghén nên mức độ mệt mỏi lại càng tăng cao lên gấp bội phần.
Để hạn chế và khắc phục những mệt mỏi do ốm nghén gây ra, bà bầu có thể bổ sung một số loại thực phẩm có công dụng hiệu quả trong việc chữa ốm nghén để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.
Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp chữa ốm nghén mà bà bầu nên ăn
Gừng tươi chữa ốm nghén.
Gừng tươi có vị cay, tính ấm, có công dụng tiêu trừ đàm, giảm co thắt cơ dạ dày và tăng hoạt động nhu động ruột nên giúp giảm tình trạng buồn nôn.
Chị em bị ốm nghén nên sử dụng gừng tươi để hạn chế cảm giác buồn nôn, có thể uống nước ấm pha với gừng tươi hoặc ngậm kẹo có tinh chất gừng đều mang lại tác dụng hiệu quả.
Lá tía tô chữa ốm nghén.
Lá tía tô cũng có tác dụng chữa ốm nghén mà bà bầu nên sử dụng trong 3 tháng đầu thai kì. Loại thực phẩm này có vị cay, tính ấm, giúp an thai, loại trừ đàm và hạn chế triệu chứng buồn nôn. Chị em có thể hãm lá tía tô uống thay trà hoặc chế biến thành các món ăn.
Củ cải trắng chữa ốm nghén.
Trong đông y, củ cải trắng có vị ngọt, tính mát, mang lại công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, tiêu trừ buồn nôn. Bà bầu có thể ép lấy nước củ cải trắng để uống hoặc chế biến thành các món ăn sẽ dễ dàng sử dụng hơn.
Bí đao giúp chữa ốm nghén.
Bí đao là loại thực phẩm quen thuộc và có nhiều công dụng tốt cho cơ thể như thanh nhiệt, trừ đàm, hạn chế buồn nôn rất tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Bà bầu có thể sử dụng bí đao bằng nhiều cách khác nhau như ép lấy nước uống, chế biến thành các món ăn hoặc phơi khô rồi hãm uống.
Các loại vỏ quất, quýt, cam giúp chữa ốm nghén.
Các loại vỏ này còn được gọi là trần bì, có tác dụng hạn chế buồn nôn hiệu quả. Bà bầu có thể mang theo các loại vỏ quất, quýt, cam đang còn tươi bên người để ngửi mùi, hoặc thái nhỏ các loại vỏ này rồi hãm cùng nước để uống thay trà hàng ngày.
Quả chanh có công dụng chữa ốm nghén.
Quả chanh có vị chua, giàu vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, tăng sức đề kháng cho cơ thể và giúp bà bầu an thai, chống buồn nôn hiệu quả. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu có thể uống nước chanh hàng ngày pha cùng một ít muối, đường hoặc mật ong tùy theo sở thích.
Trên đây là 6 loại thực phẩm giúp chữa ốm nghén hiệu quả mà bà bầu có thể tham khảo và sử dụng để hạn chế buồn nôn trong 3 tháng đầu tiên của thai kì. Mẹ bầu hãy lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp với khẩu vị của mình nhất, hoặc luân phiên sử dụng tất cả các loại thực phẩm trên hàng ngày để không có cảm giác chán.
Lan (tổng hợp)