Uống đủ nước trong thời gian mang thai là điều rất cần thiết và quan trọng để giữ cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh cũng như giảm được một số triệu chứng không mong muốn thường gặp trong thai kỳ. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào hiểu rõ những tác dụng to lớn của việc uống đủ nước.
Dưới đây sẽ là một số lý do để bà bầu tích cực bổ sung nước ngay từ bây giờ:
1. Giảm ốm nghén
Những cơn ốm nghén vào 2 – 3 tháng đầu với những triệu chứng như: Buồn nôn, đau lưng, chóng mặt, ợ hơi, khó tiêu… sẽ có chiều hướng giảm đáng kể khi mẹ bầu uống đủ nước. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc mất nước là nguyên nhân gây ra tình trạng khử nước dẫn đến các triệu chứng ốm nghén như trên. Không chỉ vậy, mất nước cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến thai phụ sinh non hoặc do tình trạng khử nước làm kích thích dạ con co bóp gây sẩy thai.
Bổ sung đủ nước trong cả thai kỳ có tác dụng giúp cơ thể giữ được lượng nước cần thiết,ngăn chặn tình trạng khử nước, duy trì thân nhiệt, điều hòa cơ thể, nhất là trong những ngày hè nóng nực.
2. Hạn chế chứng phù nề
Cơ thể của chúng ta có thành phần hơn 80% là nước và nước đóng vai trò duy trì hoạt động của các cơ quan chức năng trong cơ thể. Đặc biệt, vào thời kỳ mang thai, các mạch máu bị chèn ép kết hợp với lượng hormone progesterone giải phóng gây giữ nước khiến cản trở việc bơm máu và gây ra hiện tượng phù nề.
Uống đủ nước giúp hệ tiêu hóa, tiết niệu của mẹ bầu được hoạt động tốt hơn và phòng tránh được quá tringh tích trữ nước gây phù nề.
Không chỉ bổ sung đủ nước mà mẹ bầu cũng cần chú ý khi buồn tiểu không nên nhịn vì nước tích trữ trong bằng quang có thể làm tăng mức độ phù nặng hơn.
3. Ngăn ngừa táo bón
Táo bón là hiện tượng phổ biến đối với phụ nữ mang thai. Tuy không nguy hiểm nhưng táo bón gây nhiều bất tiện đối với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mẹ. Cách tốt nhất để hạn chế tối đa tình trạng táo bón đó chính là bổ sung đủ nước và điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, giàu chất xơ.
Uống đủ nước giúp cho việc vận chuyển và tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn, các khối chất thải cũng sẽ dễ được làm mềm và thải ra ngoài một cách đơn giản giúp mẹ tránh được nguy cơ măc táo bón.
Bổ sung đủ nước lọc hoặc nước hoa quả để cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất, đồng thời tránh xa các thức uống gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của mẹ và sự phát triển của thai nhi như: Trà, cà phê, nước có ga… là những điều mẹ cần ghi nhớ.
4. Giúp thai nhi khỏe mạnh
Đối với thai nhi, nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành nhau thai, mang chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển và đảm bảo hoạt động của túi ối. Mất nước trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến những biến chứng rất nghiêm trọng, bao gồm: các khuyết tật ống thần kinh, nước ối thấp, sinh non và dị tật bẩm sinh.
Do đó, bên cạnh nước lọc mẹ có thể bổ sung đủ nước cho cơ thể bằng cách uống các loại nước ép hoa quả như: Nho, việt quất, cam, táo… Những đồ uống đó không chỉ giúp mẹ ngon miệng hơn mà còn bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ cho bé sau này.
3. Dễ sinh thường và tránh mất sữa sau sinh
Theo các chuyên gia y tế, uống đủ nước trong thời gian mang thai không chỉ giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe, giảm được nguy cơ mắc các triệu chứng thường gặp khi mang thai mà còn giúp mẹ đi tiểu đều, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và tăng lượng nước ối quanh bào thai giúp cho quá trình vượt cạn của mẹ dễ dàng hơn.
Mặt khác, uống nhiều nước trong thời kỳ mang thai cũng góp phần giúp cho việc sản xuất sữa sau sinh tốt hơn, tránh được tình trạng mất sữa.
Mỗi ngày, mẹ bầu cần chú ý cung cấp đủ 2 – 2,5 lít để cơ thể mẹ và bé luôn khỏe mạnh, đồng thời, hạn chế uống nước lạnh quá nhiều. Bởi vì, nước lạnh sẽ khiến cho mạch máu trong cơ thể của mẹ bầu co đột ngột và dễ dẫn đến viêm họng hoặc bị cảm.
Mỹ Linh