Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết các loại thực phẩm giàu chất xơ có vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của trẻ em vì nó có tác dụng nhuận tràng, kích thích khả năng hoạt động của ruột già, tăng khả năng tiêu hóa và là tác nhân tham gia thải loại các sản phẩm oxy hóa và phòng chống táo bón cho bé.
Dưới đây là các loại thực phẩm có tác dụng phòng chống táo bón và giúp hệ tiêu hóa của bé được hoạt động tốt nhất:
1. Rau mồng tơi
Theo Đông y rau mồng tơi có tính hàn, trị rôm sảy, hạ nhiệt, lợi tiểu và nhuận tràng rất tốt rất tốt cho hệ tiêu hóa và điều trị táo bón ở trẻ. Khi trẻ bị táo bón, mẹ có thể xay nhỏ mồng tơi rồi nấu chung với cháo đối với cho trẻ ăn dặm hoặc nấu canh mồng tơi cùng với tôm hoặc cua đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên để cho trẻ ăn mỗi ngày chắc chắn tình trạng táo bón sẽ được cải thiện nhanh chóng.
2. Rau dền đỏ
Rau dền là một loại rau được biết đến với rất nhiều công dụng cho trẻ em và bà bầu trong đó có điều trị táo bón. Ngoài tác dụng thanh nhiệt cơ thể, trị liệu lỵ, mụn nhọt và bổ sung các dưỡng chất như: Protid, glucid, vitamin A, vitamin nhóm B, C và chất khoáng giúp nâng cao hệ miễn dịch rau dền còn giúp lợi tiểu, nhuận tràng và trị táo bón cho trẻ.
Mẹ có thể chế biến rau dền đỏ thành một số món canh như: rau dền nấu tôm tươi, rau dền khoai sọ, rau dền thịt băm… để trị táo bón cho bé.
Mẹ có thể nấu canh hoặc luộc rau dền cho bé ăn, bé sẽ hết ngay táo bón.
3. Rau bắp cải
Là một trong những loại rau có nhiều chức năng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe con người, bắp cải giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư và viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, bắp cải còn có trị táo bón khá hiểu quả cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ rất tốt.
Khi trẻ bị táo bón, mẹ có thể luộc hoặc nấu canh bắp cải cho bé ăn liên tục trong 3 năm ngày để bé được tiêu hóa tốt.
4. Rau cải thảo
Cũng giống như nhiều loại rau khác, rau cải rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Trong cải thảo có chứa nhiều chất xơ và vitamin các nhóm A, B, C kết hợp với tính hàn giúp giải nhiệt, thông tiện cao. Khi các bé lười ăn rau, mẹ hãy thêm cải thảo vào thực đơn để thay đổi cho bé chắc chắn bé sẽ vô cùng thích thú với món rau ngọt mát này đấy.
5. Giá đỗ
Có chứa rất nhiều chất xơ và vitamin C, với đặc trưng vị ngọt mát, mềm, dễ ăn, giá đỗ không chỉ là món ăn được nhiều bé yêu thích mà còn có khả năng phòng chống táo bón rất hiệu quả.
Mỗi tuần, mẹ có thể cho trẻ ăn từ 3 – 4 bữa ăn cùng giá đỗ chế biến thành các món như: Rau nộm, giá luộc, xào thịt bò hoặc thịt gà…
6. Khoai lang
Là loại rau củ hàng đầu có tác dụng phòng chống táo bón cho trẻ nhỏ và người lớn, khoai lang từ lâu đã được con người tin tưởng vào công dụng của nó. Với các thành phần các chất có lợi cho hệ tiêu hóa, khoai lang cung cấp một lượng vitamin A, B6, C, chất xơ có tác dụng nhuận tràng, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa.
Nếu bình thường trẻ không thích ăn khoai lang mẹ có thể chế biến thành các món nướng, hầm, chiên, nấu canh, nấu chè… để cho bé ăn mỗi ngày thì sẽ hạn chế được đáng kể tình trạng táo bón.
Hương Giang